LINH CỐT THIẾU TƯỚNG NGUYỄN CAO KỲ - CỰU PHÓ TỔNG THỐNG VIỆT NAM CỘNG H̉A ĐƯỢC ĐẶT TẠI CHÙA TÂY LAI TỰ - CALIFORNIA

 

Lễ tưởng niệm và cầu siêu Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ - nguyên Tư Lệnh Không Quân - Thủ Tướng - Phó Tổng Thống Việt Nam Cộng Ḥa được tổ chức trọng thể lúc 9 giờ sáng chủ nhật ngày 7 tháng 8 năm 2011 tại Sky Rose Memorial - nghĩa trang Rose Hills - thành phố Whittier, miền nam California.

Từ 8 giờ sáng, bên ngoài Sky Rose Memorial, đoàn quân nhạc Hoa Kỳ đă trổi lên những bản nhạc chiêu hồn tử sĩ vang vang cả nghĩa trang. Rất đông thân nhân, bằng hữu, nghệ sĩ và giới báo chí từ khắp nơi về tham dự. Có sự hiện diện của nhiều vị tướng lănh và sĩ quan cao cấp các binh chủng Việt Nam Cộng Ḥa như Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Đại Tá Nguyễn Quốc Hưng, Trung Tá Đào Minh Ngọc, Trung Tá Lê Mộng Hoan, Trung Tá Lê Thành, Trung Tá Trần Mạnh Khôi, Thiếu Tá Phạm Đ́nh Cung, …

Chương tŕnh được chia làm hai phần. Phần đầu là rước linh cốt và di ảnh Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ đặt vào bàn thờ trong Sky Rose Memorial. Toàn thể mọi người đă đứng lên nghiêm trang chào kính. Sau đó, gia đ́nh đă thắp hương cầu nguyện. Tiếp đó là chiếu lại những thước phim và h́nh ảnh về cuộc đời của Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ lúc sinh thời cho đến măn phần tại Malaysia qua bài viết của nhà báo Phạm B́nh Thường và điếu văn của nhà văn Đỗ Vẫn Trọn - Nguyễn Cao Kỳ Duyên. Lần lượt quan khách tham dự thắp hương tiễn biệt vong linh Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ.

Nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, Tổng giám đốc Hệ Thống Truyền Thông Viên Thao là trưởng ban tổ chức và là người điều hợp chính trong buổi lễ. Thiếu Tá Đặng Văn Âu phụ trách phần nghi thức chào cờ Quốc Ca Hoa Kỳ, Quốc Ca Việt Nam, Phật giáo ca Việt Nam - phút mặc niệm. Nhà báo Lư Kiến Trúc giới thiệu phần lễ cầu siêu do Ḥa Thượng Thích Minh Thông chủ lễ cùng các Chư Tôn Đức của chùa Phổ Đà và Tổ Đ́nh Vĩnh Nghiêm tụng niệm.

Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ c̣n có pháp danh là Thiền Không. Ông là người cho xây ngôi chùa Vĩnh Nghiêm trước đây tại Sài G̣n.

Điếu văn của bà quả phụ Nguyễn Cao Kỳ, nhũ danh Nicole Lê Hoàng Kim lời lẽ rất mộc mạc nhưng rất xúc động. Có những đoạn bà nghẹn ngào nói: “Hơn hai mươi năm qua, em là người vợ, là người luôn luôn kề cận bố để chăm sóc. Em tự hào về bố, về tấm ḷng của bố đă hiến dâng cho đất nước, cho quê hương. Bố đă hy sinh tất cả từ danh dự đến vật chất để mong mỏi người dân có được một đời sống ấm no, hạnh phúc, dân chủ. Khí phách của bố vẫn như thuở nào. Đối thoại với chính quyền Cộng Sản, bố vẫn giữ được cái uy của một vị Thủ Tướng ngày nào. Bố không hề biết đến vật chất, bố cũng không hề nghĩ là em có được bao nhiêu tiền, có đủ tiêu xài hay không. Thật ra, đời sống của bố rất đơn giản mà ít người hiểu. Những ai được gần bố sẽ rất kính trọng và thương yêu bố. Các con của bố sẽ tự hào vô cùng v́ là con của bố. Em vĩnh biệt bố đây”.

Người con trai trưởng là Nguyễn Cao Thắng, trong phần điếu văn đă nhắc lại những kỷ niệm, những ân t́nh mà bố anh đă dành cho. Anh rất hănh diện được làm con của Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ.

Tiếp nữa là phần phát biểu đọc điếu văn của những chiến hữu và thân hữu của Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ như ông Nguyễn Quốc Hưng, Đặng Văn Âu, Nguyễn Mộng Hùng, Tony Lâm, Phạm Đ́nh Cung,… Tất cả đều nói lên sự kính trọng về một người anh, về một cấp chỉ huy mà họ may mắn được phục vụ dưới quyền của Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ. Ca sĩ Khánh Ly là người có t́nh thâm với Thiếu Tướng Kỳ từ 50 năm qua. Khánh Ly nhắc lại những kỷ niệm với Thiếu Tướng Kỳ và đọc bài thơ “Đôi Mắt Người Sơn Tây” của Quang Dũng mà Thiếu Tướng Kỳ rất thích bài này qua sự phổ nhạc của cố nhạc sĩ Phạm Đ́nh Chương, cũng là người bạn thân thiết của ông.

Trước khi kết thúc lễ tưởng niệm và cầu siêu, những anh em không quân đă hợp ca bài “Hành Khúc Không Quân” để chào kính Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ lần cuối.

50 con chim bồ câu được gia đ́nh và bạn hữu thả bay bổng giữa bầu trời như đem lại sự ḥa b́nh và yêu thương mà toàn thể mọi người tới tham dự đều mong muốn.

 

Nguyễn Quốc B́nh Yên  

 

 

 

C:\Users\Vienthao\Documents\DO VAN TRON\Tuong NGUYEN CAO KY\Photo-Tuong Ky\135331-NguyenCaoKy-1---400.gif

Trưởng nam Nguyễn Cao Thắng (trái) mang linh cốt cựu Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ vào Sky Rose Memorial. Đi bên cạnh là bà quả phụ Nguyễn Cao Kỳ, nhũ danh Lê Hoàng Kim Nicole. Người cầm di ảnh là Nguyễn Johnathan, cháu đích tôn của Tướng Kỳ. (Ảnh: Michael Mừng)

 

 

 

 

 

 

C:\Users\Vienthao\Documents\DO VAN TRON\Tuong NGUYEN CAO KY\Photo-Tuong Ky\NguyenCaoKy-IMG_8878.jpg

Nguyễn Cao Kỳ Duyên thắp hương. (Ảnh: Quốc Hương)

 

 

 

C:\Users\Vienthao\Documents\DO VAN TRON\Tuong NGUYEN CAO KY\Photo-Tuong Ky\RoseHills(Aug07-11)_366.jpg

Quan khách bên trong Sky Rose Memorial. (Ảnh: Đặng Trần Hiếu)

 

 

C:\Users\Vienthao\Documents\DO VAN TRON\Tuong NGUYEN CAO KY\Photo-Tuong Ky\RoseHills(Aug07-11)_032.jpg

Vợ chồng thứ nam Nguyễn Cao Trí  và tang quyến mang di ảnh Thiếu Tướng Nguyễn Cao Kỳ vào Sky Rose Memorial. Người đi đầu là nhà văn Đỗ Vẫn Trọn. Bên trái là Ca sĩ Anh Quư. (Ảnh: Đặng Trần Hiếu)

 

C:\Users\Vienthao\Documents\DO VAN TRON\Tuong NGUYEN CAO KY\Photo-Tuong Ky\RoseHills(Aug07-11)_356.jpg

Bà quả phụ Nguyễn Cao Kỳ, nhũ danh Lê Hoàng Kim Nicole. Trưởng nam Nguyễn Cao Thắng, Thứ nam Nguyễn Cao Đạt, Thứ nữ Nguyễn Cao Vân và tang quyến. (Ảnh: Đặng Trần Hiếu)

 

 

C:\Users\Vienthao\Documents\DO VAN TRON\Tuong NGUYEN CAO KY\Photo-Tuong Ky\RoseHills[2]_(Aug07-11)_159.jpg

Con gái út Nguyễn Cao Kỳ Duyên và dưỡng nữ Vơ Hồng Vân. (Ảnh: Đặng Trần Hiếu)